DANH MỤC CHÍNH

THỐNG KÊ

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • TIN MỚI NHẤT

  ĐIỀU TRA Ý KIẾN

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Chào mừng quý vị đến với HỘI CHS KHU VỰC PHÍA BẮC.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > LỜI MUỐN NÓI ! > Đến học sinh >

  SỰ ĐỐ KỴ, VÙI DẬP NHÂN TÀI CỦA NGƯỜI VIỆT

  images_4

  Thời gian vừa qua xuất hiện thông tin người nông dân ông Bùi Khắc Kiên ở Thái Bình sáng chế ra lò đốt rác phát ra được điện khiến nhiều người quan tâm và có nhiều ý kiến tích cực về sáng chế này của ông. Tuy nhiên trái lại với sự việc đó thì chính quyền địa phương cũng như sở Thái Bình cấm cho hoạt động và bắt dỡ phá đi. 

   

  Công ty Nhật Bản tiếc nuối cho một thành quả sáng tạo


  Trong chiều ngày 7/7/2014, tại nhà của người nông dân Bùi Khắc Kiên (xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) - chủ nhân của chiếc lò đốt nhiệt độ cao đã có sự thăm quan của một công ty Nhật Bản.

  Đại diện cho công ty này là ông Nukihiko Nakayama. Ông cho biết đã làm việc tại Việt Nam từ 20 năm nay, sau khi đọc được thông tin trên báo chí về sáng chế này của nông dân Việt Nam, ngay lập tức ông cùng người bạn cũng là người phiên dịch đến tận mục sở thị công nghệ này.
   
  Lò đốt rác phát điện và sự vùi dập nhân tài của người Việt
   
  Tuy nhiên, khi đến nơi, chiếc máy của ông Bùi Khắc Kiên đã bị dỡ bỏ hoàn toàn, vị giám đốc người Nhật này tỏ ra tiếc nuối. Ông Nakayama cũng lo lắng về việc một khi chính quyền đã cấm đoán, chắc chắn khả năng thành công của chiếc máy này là không thể.

  Nhưng sau khi xem lại băng tư liệu về các cuộc thử nghiệm trước đó, cũng như được ông Bùi Khắc Kiên lý giải về những công nghệ của mình, vị giám đốc người Nhật Bản này tỏ ra khó hiểu về cách làm của chính quyền sở tại của Việt Nam và thêm niềm tin vào người nông dân này.
   
  Lò đốt rác phát điện và sự vùi dập nhân tài của người Việt
  Ông Kiên giải trình chiếc lò đốt rác phát điện trên giấy cho ông Nukihiko Nakayama
   
  Ông Nukihiko Nakayama (áo đen) thăm quan "phế tích" lò đốt rác phát điện của ông Bùi Khắc Kiên.

  Ông Nakayama cho biết: "Trong sáng chế này cái quý nhất là lò đốt rác ở nhiệt độ cao. Khi có lò đốt rác này rồi thì nhiệt năng sinh ra có thể làm được rất nhiều ứng dụng chứ không chỉ phát điện.

  Nếu quả thực ông Kiên có thể đốt rác ở nhiệt độ cao trên 1.400 độ C và làm chủ được nhiệt độ của lò thì sáng chế của ông là duy nhất trên thế giới mà người Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ chưa ai có thể làm được."
   

  Việt Nam không biết phát huy tận dụng nhân tài


  Ngày 9/7/2014, trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Văn phòng Chứng nhận hoạt động Công nghệ cao của Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Phan Vinh Quang đã xác nhận thông tin giúp đỡ nông dân Bùi Khắc Kiên đăng ký sở hữu trí tuệ với công nghệ lò đốt rác phát điện tự nghiên cứu chế tạo này.

  Về nguyên nhân vì sao ông Quang biết tới công nghệ của người nông dân Thái Bình, ông cho biết qua những thông tin từ phía báo chí thời gian đó khiến ông quan tâm, và đã xuống tận nơi để tận mục sở thị sản phẩm của ông Kiên.

  "Hồi đó là tháng 5/2012, tôi cùng một số chuyên gia của Đại học Bách Khoa và Sở Khoa học Công nghệ Thái Bình tới thăm lò đốt rác. Khi đó ông Kiên cũng chuẩn bị nhiều rác để đốt "biểu diễn" cho chúng tôi xem. Nhưng khi đó hỏng chiếc máy bơm áp lực nên không thể làm được.

  Lúc này một vị tiến sĩ của địa phương (ông Quang giấu tên - PV) đứng ra chỉ đạo nhiều thứ, mặc dù tôi là người chủ trì còn đoàn của Sở KHCN chỉ là khách mời. Cảm thấy buổi làm việc diễn ra không đúng theo ý muốn. Tôi đã đề nghị kết thúc và mọi người rời đi."

  Ông Quang kể tiếp hành trình của mình: "Sau đó 3 tháng, vào cuối tháng 8/2012 đoàn của tôi có quay lại nhà ông Kiên và tiến hành tìm hiểu riêng. Được biết có doanh nghiệp trong tỉnh đã thuê ông Kiên chế tạo lò đốt cỡ lớn để ứng dụng. Chúng tôi lập tức đến đó nghiên cứu. Sau khi tận mục sở thị, bản thân tôi đã nắm được phần nào và hiểu rằng đây là một sáng tạo rất đáng quý.
   
  Lò đốt rác phát điện và sự vùi dập nhân tài của người Việt
  Hình ảnh ông Kiên bên chiếc lò đốt rác khi chưa bị dỡ bỏ
   
  Tôi nghĩ rằng cần phải làm điều gì đó để giúp bảo vệ sáng chế này. Trong khả năng của tôi, giúp ông ấy đăng ký sở hữu trí tuệ là điều thiết thực nhất, nhanh nhất mà tôi có thể làm."

  Ông Phan Vinh Quang cho biết thêm: "Theo quy định của quốc tế là 18 tháng đổ lại sẽ có được chứng nhận sở hữu trí tuệ. Nhưng ông ấy đã được chấp nhận đơn hợp lệ và thông báo khắp thế giới rồi, không trùng với ai cả. Thậm chí còn được đánh giá sáng chế của ông ấy đạt 4, 5 sao, có thể đăng ký quốc tế được."

  "Phải nói đây là một thành quả sáng tạo rất lớn của người Việt Nam. Trên thế giới mới chỉ có một đăng ký của người Nga gần tương đồng nhưng không cho kết quả khả quan như ông Kiên. Nhưng cái khó nhất là phí đăng ký khoảng 2.000 USD, nhưng thời điểm này ông ấy không đủ tiền, cũng là một sự thiệt thòi cho bản thân ông ấy." - Phó Giám đốc Phan Vinh Quang cho biết.

  Chưa kể ngay cả kết quả về khí thải lò đốt rác của ông Kiên có 2 mức vượt quy định nhưng không đáng kể. Chỉ cần cải tiến rất nhỏ là sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Nhưng vấn đề ở chỗ, không ai giúp ông cải tiền mà ngay lập tức ra tay cấm. 

  "Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết máy móc, còn thực tế, sáng chế của ông Kiên có rất nhiều ưu điểm mà chỉ cần tâm huyết, nghiên cứu một chút là có thể nhìn nhận ra được. Nhưng cách làm của Sở KHCN Thái Bình cũng là chủ quan, chưa xem xét kỹ, chưa gì đã quan liêu cấm đoán người ta rồi. Họ không đánh giá đúng mực, không nhìn thấy mặt mạnh mặt yếu của sáng chế này." - Ông Phan Vinh Quang nhận định.

  Trước thông tin liệu có cần những "Mạnh Thường Quân" giúp đỡ kinh phí để tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm sáng chế này, hoặc giúp đỡ ông Kiên đưa công trình của mình ra quốc tế, ông Quang bày tỏ:

  "Nếu được như thế thì quá tốt, tôi cùng các đơn vị bên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ giúp đỡ nhiệt tình."
   

  Sự đố kỵ và vùi dập nhân tài của người Việt


  Một công trình đầy sáng tạo như vậy có thể khiến nhiều người nước ngoài ngưỡng mộ vậy mà bỗng trở thành một đống rác và thứ vô tác dụng bởi sự cấm đoán. Nếu như sáng tạo này của ông Kiên được thực hiện tại nước ngoài ví thử như nước Nhật Bản thì có lẽ ông đã không phải đau lòng nhìn đứa con của mình bị hủy hoại. 
   

  Lò đốt rác phát điện và sự vùi dập nhân tài của người Việt
  Chiếc trực thăng của anh Nguyễn Văn Thắng
   

  Việt Nam có lẽ không biết trọng dụng người tài và không để sự sáng tạo được phát triển tự do mà chỉ chú ý đến những việc làm thế nào có thể đút túi được ít tiền từ công trình hay dự án nào đó còn việc sáng tạo là không thể ở đây. Xét ngay cả vụ việc Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, hay sáng chế chiếc máy bay trực thăng của anh Nguyễn Văn Thắng cũng bị cấm và không cho thử nghiệm.... từ những sự việc này cũng cho ta cái nhìn về sự tín dụng người tài của Việt Nam. Và cứ cái đà này thì những người tài của Việt Nam sẽ phải tha phương cầu thực đi làm giàu cho những nước khác mất thôi thật đáng buồn. Đến bao giờ Việt Nam mới phát triển và văn minh lên được?

  Ngọc Thủy


  ti_xung_1


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Trung Kiên @ 12:31 04/08/2014
  Số lượt xem: 1614
  Số lượt thích: 1 người (Gã Đầu Bạc)
   
  Gửi ý kiến

  CHO NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP NHẤT <3

  TRẠNG NGUYÊN CỔ ĐƯỜNG

  Di tích Trạng nguyên cổ đường (Nhà dạy học của Lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi)